Đổi mới sáng tạo Dịch vụ: Tăng tốc phát triển 5G Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei phát biểu tại MWC Thượng Hải 2019

[Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 26 tháng 6 năm 2019] Tại MWC Thượng Hải 2019, Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu đã cập nhật về tiến trình triển khai 5G của Huawei, chia sẻ các ví dụ cụ thể về cách những đổi mới sáng tạo dịch vụ và hợp tác liên ngành đang thúc đẩy giai đoạn phát triển tiếp theo của 5G.

 

"Bản thân các mạng là nền tảng của mọi thứ, nhưng tương lai phát triển 5G sẽ phụ thuộc nhiều vào dịch vụ. Đổi mới sáng tạo dịch vụ với 5G sẽ giúp chúng ta thúc đẩy hiệu suất mạng lên cấp độ kế tiếp và giúp nhà khai thác viễn thông thu được lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư 5G của họ”.

 

Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu phát biểu tại MWC Thượng Hải 2019

 

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của ông Ken Hu:

Trước khi tôi bắt đầu, tôi muốn chia sẻ một số tiến triển của chúng tôi trong việc triển khai 5G. Đến nay, chúng tôi đã ký kết được 50 hợp đồng thương mại 5G trên toàn thế giới, và chúng tôi đã chuyển giao 150.000 trạm gốc 5G. Con số này là nhiều hơn so với các đồng nghiệp trong ngành của chúng tôi. Nhiều nhà khai thác viễn thông trên khắp thế giới, từ Châu Âu đến Trung Đông và Châu Á - Thái Bình Dương, đang chạy đua để triển khai mạng 5G của họ.

Cũng xin chúc mừng Trung Quốc, quốc gia đã chính thức cấp giấy phép 5G vào đầu tháng này. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của thương mại hóa 5G ở thị trường truyền thông di động lớn nhất thế giới. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tạo nên một ví dụ to lớn cho phần còn lại của thế giới, và cung cấp cái nhìn sâu sắc hữu ích để triển khai 5G ở các khu vực khác.

Đổi mới sáng tạo là một cuộc đua marathon

Tại sao nhiều nhà mạng sẵn sàng chọn Huawei cho 5G? Tôi nghĩ một trong những lý do lớn nhất là đầu tư dài hạn của chúng tôi.

Chúng ta thường nói đổi mới sáng tạo là một cuộc đua marathon. Bạn cần phải nhanh chóng, tất nhiên, nhưng đó là một cuộc thi chạy đường dài. Có ba điều độc đáo về đầu tư của Huawei vào đổi mới sáng tạo 5G.

Đầu tiên, chúng tôi đầu tư sớm. Chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu 5G vào đầu năm 2009. Đó là khi 4G mới bắt đầu triển khai thương mại.

Thứ hai, chúng tôi đầu tư rất nhiều, và tiếp tục làm như vậy. Trong mười năm qua, chúng tôi đã đầu tư 4 tỉ USD cho 5G.

Thứ ba, chúng tôi đầu tư chuyên sâu. Đó là điều khiến cho chúng tôi khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu 5G, không có tiêu chuẩn nào để nói. Chúng tôi phải bắt đầu cơ bản là từ đầu - chúng tôi không thể nhảy vào phát triển sản phẩm ngay lập tức. Sản phẩm chỉ là kết quả bạn nhìn thấy ở phần cuối của một quá trình rất dài. Vì vậy, ban đầu chúng tôi tập trung vào phát triển các tiêu chuẩn và nghiên cứu cơ bản về chip, các vật liệu và thuật toán.

Những khoản đầu tư liên tục vào R&D này đã giúp chúng tôi đi đầu. Chúng tôi có hơn 2.500 bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn cho 5G, chiếm khoảng 20% ​​trong tổng số bằng sáng chế 5G trên thế giới. Trong giai đoạn thứ ba của các thử nghiệm thực địa 5G do IMT-2020 tổ chức, các giải pháp của chúng tôi vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh, xếp thứ 1 trên nhiều chỉ số chính.

Nhưng đổi mới sáng tạo không chỉ là về công nghệ. Một phần thành công của chúng tôi là tập trung vào việc làm cho 5G dễ vận hành hơn, giá cả phải chăng hơn, và đơn giản hơn để triển khai.

Các trạm gốc 5G của chúng tôi vượt trội so với các trạm gốc 4G của chúng tôi với hệ số 20. Chúng nhẹ hơn và nhỏ hơn trên trạm tháp. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí triển khai cho khách hàng. Bây giờ, tất cả những gì bạn cần là hai người, và họ có thể lắp đặt trạm gốc 5G của Huawei chỉ trong 2 giờ, bằng một nửa thời gian so với 4G.

Đưa 5G trở thành một thành công thương mại

5G đang được triển khai trên quy mô lớn. Và khi chúng ta nhìn về tương lai của sự phát triển 5G, ưu tiên của chúng ta là gì?

Bản thân các mạng là nền tảng của mọi thứ, tất nhiên, nhưng tương lai của sự phát triển 5G sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các dịch vụ. Đổi mới sáng tạo dịch vụ với 5G sẽ giúp chúng ta thúc đẩy hiệu suất mạng lên cấp độ kế tiếp và giúp nhà khai thác viễn thông thu được lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư 5G của họ.

Video là một ví dụ tốt. Với 4G, các ứng dụng video như TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến, tạo ra hàng tấn lưu lượng dữ liệu và cung cấp cho các nhà khai thác các luồng doanh thu mới.

Nhưng khi chúng ta bước vào kỷ nguyên 5G, chúng ta sẽ thấy một phạm vi ứng dụng rộng lớn hơn nhiều. Các ứng dụng video 4G, video theo yêu cầu sẽ có sự tương tác và hòa nhập nhiều hơn với 5G.

5G cho phát sóng giàu hình ảnh và phong phú hơn

5G sẽ thay đổi thế giới. Chúng ta sẽ thấy giá trị lớn nhất trong các chuyên ngành.

Như ở ngành công nghiệp truyền thông, nơi truyền hình trực tiếp là một nguồn thu quan trọng. Ngay bây giờ, các chương trình truyền hình trực tiếp chủ yếu được thực hiện qua vi sóng hoặc vệ tinh và bạn thường thấy các xe truyền phát sóng lớn tại chỗ để hỗ trợ dịch vụ này. Những chiếc xe tải này rất đắt tiền - khoảng từ 50 - 80 triệu RMB cho một chiếc - và bạn phải chuẩn bị trước chúng vài ngày.

5G sẽ thay đổi điều đó. Đây là một “chiếc ba lô” 5G - và đó là một thiết bị CPE 5G. Nó nhẹ và nhỏ, và có thể được đặt ở bất cứ đâu bạn cần, như nóc xe hơi hoặc bàn làm việc. CPE này có giá dưới 20.000 RMB và nó đã thay đổi thế giới truyền hình trực tiếp.

Nó hoàn toàn là cắm-và-chạy (plug-and-play). Không cần thời gian thiết lập, vì vậy bạn có thể bỏ nó vào trong một cái túi và thiết lập camera không dây bất cứ nơi nào bạn cần.

CPE này đã được sử dụng để hỗ trợ phát sóng trực tiếp một cuộc đua thuyền rồng năm nay tại Trung Quốc. Trước đây, các studio phải triển khai một chiếc xe tải phát sóng đắt tiền trước vài ngày. Nó có giá hàng chục ngàn RMB cho mỗi giờ quay. Không có đủ nhà tài trợ cho một chương trình phát sóng trực tiếp, vì vậy người xem chỉ có quyền truy cập vào các cảnh quay từ một camera duy nhất, phóng to và thu nhỏ từ một góc duy nhất. Đó không phải là một trải nghiệm lý tưởng.

Giờ đây với “ba lô 5G”, tất cả các cuộc đua thuyền rồng có thể được phát sóng trực tiếp và với tính linh hoạt cao hơn. Các đài truyền hình có thể đặt máy quay trên mọi chiếc thuyền, với các cảnh quay cận hơn và cá nhân nhân hơn, mang những hình ảnh trực tiếp đến với khán giả trên toàn thế giới.

5G cho lưới điện hiệu quả hơn

Chúng tôi cũng có thể chia sẻ về một số ứng dụng 5G thành công trong ngành điện, như bảo vệ lưới điện, giám sát bằng thiết bị bay không người lái (drone), và đo lường thông minh.

Giám sát bằng drone là ứng dụng rất đáng chú ý. Việc kiểm tra hệ thống đường dây điện từng được làm một cách rất thủ công. Một người có thể kiểm tra tối đa bốn km đường dây điện mỗi ngày. Giờ đây, với drone kết nối 5G, các công ty điện lực có thể điều khiển drone từ xa qua mạng, và thiết bị drone sẽ gửi video HD trực tiếp trở lại trung tâm điều hành tập trung. Những thiết bị bay này có thể kiểm tra 15 km đường dây điện mỗi ngày. Nó hiệu quả hơn nhiều và cũng an toàn hơn.

5G cho các mỏ an toàn hơn

Đây là một mỏ đất hiếm ở Nội Mông (Inner Mongolia). Các mỏ thường không nằm trong môi trường tốt nhất – với khí hậu khắc nghiệt và các địa điểm rất phức tạp. Điều đó thật nguy hiểm, đặc biệt đối với những người lái xe phải chuyên chở bụi bẩn qua lại giữa các địa điểm. Tại khu mỏ đặc biệt này, họ có 30 xe tải, mỗi xe có 4 tài xế làm việc theo hai ca khác nhau.

Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các nhà khai thác mỏ và công nhân của họ.

Đầu tiên là tần suất các vụ tai nạn. Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm nhất cũng gặp khó khăn trong việc tránh các tình huống nguy hiểm trong loại môi trường này.

Thứ hai, hiệu quả thấp. Những người lái xe giỏi nhất chỉ có thể đi tốc độ khoảng 10 km mỗi giờ - mọi thứ nhanh hơn sẽ không an toàn.

Thứ ba, chi phí. Tài xế các xe tải hạng nặng trong khu mỏ này kiếm được khoảng 250.000 RMB mỗi năm - khoảng 20.000 RMB mỗi tháng. Đây là một mức lương khá cao cho các tài xế ở Trung Quốc, nhưng ngay cả vậy các mỏ cũng gặp khó khăn trong việc tìm đúng người. Môi trường quá khắc nghiệt và nhiều người không thích làm việc tại đây.

Giờ đây, 5G có thể giúp họ giải quyết những khó khăn này. Với các mạng và mô-đun 5G, chúng tôi có thể giúp triển khai các xe tải khai thác không người lái. Chi phí khôn ngoan, điều này tiết kiệm khoảng một triệu RMB mỗi năm cho mỗi tài xế. Nó cũng làm tăng đáng kể hiệu quả, cho phép các xe tải tăng vận tốc từ 10km/h lên khoảng 35km/h.

Điều quan trọng nhất, vì các xe tải không có người lái, nên các tài xế không phải chịu các điều kiện làm việc nguy hiểm. Về chi phí, hiệu quả và an toàn, 5G có thể cung cấp một tấn giá trị cho ngành khai thác mỏ.

5G đang thúc đẩy số hóa

5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc số hóa tất cả các ngành, lĩnh vực. Hiện tại, Trung Quốc đang trong quá trình phát triển tự động hóa, kỹ thuật số và dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Và 5G đã đến kịp lúc để hỗ trợ.

5G có thể cung cấp băng thông lớn hơn và độ trễ thấp hơn nhiều so với các kết nối không dây truyền thống, và cũng có thể hỗ trợ các ứng dụng khác nhau với các lớp mạng chuyên dụng. Điều này cho phép 5G đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của các ngành và tạo nền tảng cho một tương lai thông minh, hoàn toàn tự động hóa.

Đồng thời, khi ngày càng có nhiều ngành công nghiệp trở nên thông minh, chúng ta sẽ thấy nhu cầu lớn hơn nhiều đối với các công nghệ như đám mây, AI, dữ liệu lớn và điện toán biên. Với sự hỗ trợ của 5G, các công nghệ này sẽ có thể hỗ trợ các ứng dụng công nghiệp hơn bao giờ hết - và cũng hiệu quả hơn nhiều.

5G sẽ giúp khai phóng sức mạnh thực sự của điện toán đám mây, AI và điện toán biên. Nó cũng sẽ giúp các công nghệ này trở nên phổ biến hơn trong các ngành công nghiệp. Trong tương lai, 5G sẽ dần hội tụ với tất cả các công nghệ này và thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình số hóa.

Xây dựng hệ sinh thái 5G

Chìa khóa thành công của 5G nằm ở khả năng hỗ trợ các nhu cầu kết nối độc đáo của từng lĩnh vực. Là nhà cung cấp công nghệ, chúng tôi cần phải làm việc xuyên qua các ranh giới để hiểu rõ hơn về các kịch bản kinh doanh và nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau.

Và vào năm 2016, chúng tôi đã mở Wireless X Labs, một nền tảng cho các nhà khai thác viễn thông và các đối tác trong ngành của chúng tôi cùng đến và cùng phát triển các ứng dụng 5G. Chỉ tháng trước thôi, chúng tôi cũng đã mở 5G Open Lab đầu tiên trên thế giới tại Hàn Quốc để hỗ trợ hoạt động hợp tác mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Với các nền tảng liên ngành này, chúng tôi đã bắt đầu làm việc với hơn 100 dự án 5G chung với các đối tác của chúng tôi trong các chuyên ngành khác nhau, bao gồm lưới điện thông minh, lĩnh vực truyền thông mới và các ngành, lĩnh vực khác.

Ngày 6 tháng 6 là một cột mốc lớn. Giờ đây, Trung Quốc đã cấp giấy phép 5G. Năm 2019 chính thức là năm của 5G. Là một công ty Trung Quốc, và là một nhà lãnh đạo trong 5G, chúng tôi rất vui mừng và háo hức để làm phần việc của mình.

5G đã ở đây. Chúng tôi sẽ đặt bánh xe lên vai của mình và cùng làm việc với các đối tác để thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn. Chúng ta cùng nhau có thể sử dụng sức mạnh của 5G để giúp tất cả các ngành, lĩnh vực tiến tới số hóa.

Theo: https://www.huawei.com/vn/.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn đăng ký YouTube Premium tại Việt Nam, miễn phí 1 tháng sử dụng

Rạng sáng ngày 12/4, nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube Premium chính thức hỗ trợ tại Việt Nam. Người dùng giờ đây có thể tận hưởng những tính năng cao cấp nhất của YouTube như tắt quảng cáo hay phát video trong nền mà không cần sử dụng qua VPN bên thứ ba. Dưới đây là cách đăng ký YouTube Premium chính thức tại Việt Nam. Yêu cầu chuẩn bị Để đăng ký YouTube Premium tại Việt Nam, người dùng cần chuẩn bị: – Tài khoản Google đang hoạt động; – Một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động; – Thẻ thanh toán quốc...

Samsung ra mắt Galaxy F14 5G: tần số quét 90Hz, pin 6000mAh, giá từ 3,71 triệu đồng

Sau khi ra mắt các mẫu điện thoại mới thuộc dòng Galaxy A, Samsung mới đây đã tiếp tục trình làng mẫu điện thoại thuộc phân khúc phổ thông mang tên Galaxy F14 5G. Đây là thiết bị sở hữu cấu hình tốt trong phân khúc, đi kèm với dung lượng pin cao phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Về thiết kế, Galaxy F14 5G có mặt lưng phẳng được hoàn thiện từ nhựa, cùng với cạnh viền được bo tròn nhằm mang đến cảm giác cầm nắm thoải mái cho người dùng. Về màn hình, Galaxy F14 5G...

Xiaomi, OPPO, vivo hé lộ công cụ giúp tối ưu chuyển dữ liệu trên smartphone Android

Chuyển dữ liệu trên các thiết bị Android chưa bao giờ được đánh giá cao do không có sự đồng bộ tốt như các thiết bị của Apple. Điều này càng khó khăn hơn khi phải chuyển dữ liệu từ một thiết bị thuộc hãng này sang một thiết bị thuộc hãng khác. Do vậy, Xiaomi, OPPO và vivo đã hợp tác để tạo ra một công cụ giúp chuyển dữ liệu tốt hơn giữa các thiết bị của 3 hãng. Trong một bài đăng mới trên Weibo, tài khoản MIUI của Xiaomi đã hé lộ về một giải pháp mới...

Apple chính thức ra mắt thêm màu vàng mới cho iPhone 14 và iPhone 14 Plus

Tối ngày 07/03 theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức cho ra mắt phiên bản màu vàng của iPhone 14 và iPhone 14 Plus. Thông tin này chính xác với những đồn đoán trước đó về màu vàng mới của bộ đôi iPhone cơ bản này. Lần gần nhất Apple cung cấp một phiên bản màu vàng cho iPhone là năm 2019 với iPhone 11. Xa hơn, iPhone Xr cũng được trang bị màu vàng trong năm 2018. Đi kèm với iPhone 14 màu mới, Apple cũng cung cấp thêm một hình nền mới cho phiên bản iPhone này. Động thái...

Hãng phụ kiện Việt xác nhận iPhone 15 sẽ trang bị cổng USB-C

Thế hệ iPhone 15 series kế nhiệm được cho là sẽ mang đến nhiều nâng cấp đáng giá, từ con chip mới, thiết kế các viền bo cong mềm mại, một màu sắc mới cho đến các phím bấm vật lý được tích hợp cảm ứng lực. Trong đó, thay đổi được xem là bước ngoặt, đó chính là cổng USB-C. Thông tin này đã được chia sẻ bởi ông Lê Vũ, CEO và nhà sáng lập của thương hiệu phụ kiện Việt velasboost. Trên trang Facebook cá nhân, ông cho biết USB-C sẽ là tiêu chuẩn sạc tiếp theo trên thế hệ...

Galaxy A54 và Galaxy A34 lộ diện: mặt sau giống Galaxy S23 series, sẽ ra mắt vào cuối tháng 3

Một báo cáo của Winfuture mới đây đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về bộ đôi Galaxy A54 và Galaxy A34 sắp ra mắt. Đây là hai mẫu máy nằm trong series Galaxy A của Samsung, tiếp nối thành công trước đó trên thế hệ Galaxy A53, Galaxy A33 hay Galaxy A73. Theo PhoneArena, Galaxy A54 sẽ được trang bị màn hình SuperAMOLED, kích thước 6,4 inch và độ phân giải Full HD+. Cũng theo đó, tần số quét màn hình trên mẫu máy đạt 120Hz, không thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm. Cụm camera sau trên Galaxy A54 có...

Mẹo bảo quản điện thoại, máy tính trong mùa nồm ẩm

Nồm ẩm là trạng thái thời tiết đặc trưng của miền Bắc với nền nhiệt thấp và độ ẩm cao. Chúng chính là “thủ phạm” khiến các thiết bị điện tử trong nhà như điện thoại, máy tính dễ hỏng hóc, chập cháy hơn. Vậy, chúng ta cần làm gì để bảo vệ và hạn chế đồ điện tử trong thời tiết nồm ẩm? Bảo quản nơi khô ráo Trên thực tế, rất khó để tìm thấy một vị trí khô ráo bên trong nhà. Với laptop, bạn nên hạn chế đặt chúng dưới sàn nhà, cạnh cửa sổ hay cửa ra...

Toàn bộ tin đồn về Galaxy S23 series trước ngày ra mắt

Vào 1 giờ sáng ngày 2/2 (theo giờ Việt Nam), Samsung sẽ chính thức trình làng bộ ba flagship mới nhất bao gồm Galaxy S23, Galaxy S23 Plus và Galaxy S23 Ultra. Trước thời điểm đó, hãy cùng tổng hợp lại những thông tin, tin đồn rò rỉ mới nhất về dải sản phẩm năm nay nhé. Khi nào ra mắt? Samsung đã xác nhận rằng hãng sẽ trình làng Galaxy S23 series vào 6:00 PM ngày 1/2 (giờ GMT), tức 1 giờ sáng ngày 2/2 (theo giờ Việt Nam). Người dùng có thể theo dõi sự kiện trực tiếp thông qua...
Lên đầu trang
Nhật Minh Mobile Nhật Minh Mobile Nhật Minh Mobile
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng